Co can ngu it hon khi thien
Liệu thiền có thể thay thế giấc ngủ?
kinh nghiệm thiền 6547 lượt xem
Có đáng không khi thay vì ngủ chúng ta sẽ ngồi thiền? Nếu có, hãy cùng tìm hiểu vì sao nó lại có ích và là con đường tốt nhất để làm vậy.
Co can ngu it hon khi thien

Có cần ngủ ít hơn khi thiền?

Không thể chối cãi rằng thiền sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận thức, nâng cao sức khỏe và giảm strees. Nhưng bên cạnh những lợi ích đó nó sẽ là một thách thức lớn để có thể sắp xếp thời gian thiền hàng ngày, nhất là với những người có lịch trình dày đặc.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có những sự đảo lộn này?

Nghiên cứu cho thấy rằng thiền thậm chí có thể thay thế phần nào cho thời gian ngủ. Thay vì cố gắng thực hiện nó trong ngày, bạn hãy thử bớt chút thời gian ngủ để thiền định.

Thiền làm tăng khả năng nhận thức trong khoảng thời gian ngắn và giảm cơn buồn ngủ.

Đây là kết luận trong một nghiên cứu của trường ĐH Kentucky (năm 2010) khi khảo sát các nhóm sinh viên khác nhau.

Nhóm đầu tiên của nghiên cứu cho thấy sau 40 phút thiềnđịnh, người mới tập thiền đã làm bài kiểm tra về tinh thần tốt hơn so với bình thường. Điều này cho thấy những người tham gia có sự thư giãn về mặt tinh thần rất tốt sau khi thiền định.

Điều thú vị là, 1 giờ sau đó, hiệu suất tinh thần của họ đã quay trở lại ở mức bình thường khi họ được kiểm tra lại bài test này 1 lần nữa. Lần này, họ được thử lại bài test sau 40 phút ngủ ngắn, và kết quả là hiệu suất của họ tệ hơn ban đầu.

Nhóm thứ 2 được nghiên cứu về thời lượng ngủ và hiệu suất làm việc trí óc của người có kinh nghiệm thiền và người bình thường. Trong đó, mỗi thiền giả có kinh nghiệm ít nhất 3 năm và thiền từ 2-3h một ngày.

Các nhà nghiên cứu cho thấy các thiền giả ngủ trung bình 5,2 tiếng mỗi tối, còn người bình thường là 7,8h. Các thiền giả đã được kiểm tra về hiệu suất làm việc trí óc và không có dấu hiệu nào của việc thiếu ngủ, mặc dù thời gian ngủ của họ ngắn hơn bình thường.

Đó có thể là một bước ngoặt lớn.

Một nghiên cứu sinh của Học viện Khoa học Hàn lâm NewYork đã kết luận rằng các hình thức thiền trong Đạo Phật đều cải thiện chứng mất ngủ và giảm thiểu các cơn buồn ngủ, đặc biệt là khi luyện tập trong một thời gian dài.

Nghiên cứu cho thấy ngủ ít đi là khá phổ biến trong thời gian tập thiền chuyên sâu, ví dụ như khóa tu tĩnh tâm nhiều ngày. Ngủ ít hơn là một dấu hiệu cho thấy sự tiến bộ về kĩ năng thiền định. Các kinh điển Phật giáo cho rằng người luyện tập thiền thành thạo sẽ ngủ khoảng 4h một ngày.

Ngoài ra nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người mới học thiền thường trải qua giai đoạn điều chỉnh thời gian. Một người phụ nữ đã gặp và nói chuyện với một người đã tập thiền shamatha kiểu Tây Tạng trong vòng 3 tháng. Cô ấy nói rằng cô ngủ nhiều hơn bình thường trong khoảng 2 tuần đầu của khóa tu chuyên sâu. Sau đó thời gian ngủ của cô giảm hẳn từ 1,5h – 3h mỗi đêm vào tuần thứ 8.

Xu hướng này được chứng minh trong nhiều nghiên cứu khác nhau, thận chí với những người mới tập thiền trong thời gian ngắn.

Vào giai đoạn đầu của việc học thiền, sẽ có một số ảnh hưởng ban đầu như mệt mỏi. Sau dần sẽ tỉnh táo hơn vào ban ngày và giảm bớt thời gian ngủ vào ban đêm

Hãy thực hiện nó khi ở nhà.

Để bắt đầu, Bruce O’Hara từ Đại học Kentucky khuyến cáo rằng bạn chỉ nên thay thế số giờ ngủ bằng nửa số giờ thiền định. Ví dụ thay vì ngủ trong 1h, hãy thiền định trong 2h.

Nếu ngồi thiền trong 2h nghe có vẻ đáng sợ, hãy bắt đầu với 10 phút mỗi ngày. Bạn có thể cài đặt báo thức sớm hơn 10 phút và ngồi hoặc thậm chí là tiếp tục nằm cho 1 bài luyện tập thiền ngắn.

Như các nghiên cứu của Học viện Khoa học Hàn lâm NewYork cho thấy, nó có thể mất một thời gian để điều chỉnh thói quen thiền mới. bạn sẽ cần ngủ nhiều hơn vào giai đoạn đầu. hãy dành nhiều sự chú ý vào cảm giác của bạn và phản ứng của cơ thể bạn khi thực hiện một lịch trình mới. Bạn có thể từ từ tăng thời gian của các lần thiền và giảm số thời gian ngủ của mình ít đi.

Vậy thì, bạn nên chọn bài tập thiền nào?

Không có 1 bài thiền nào phù hợp với tất cả mọi người. Bạn nên thử trước một số bài thiền để chọn ra 1 bài mà bạn cảm thấy phù hợp nhất đối với mình.  

Xem thêm: Luôn ám ảnh vì mất ngủ? Dưới đây là 4 lý do thiền ngủ có thể là thuốc giải độc hữu hiệu

Bài viết gốc: www.care2.com